DỊCH VỤ LOGISTICS KHÁC · DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU · KIẾN THỨC LOGISTICS

Phụ phí xăng dầu EBS – Emergency Bunker Surcharge

Phụ phí xăng dầu EBS – Emergency Bunker Surcharge

EBS là phụ phí xăng dầu Emergency Bunker Surcharge cho tuyến hàng đi châu Á. Phụ phí này bù đắp chi phí “hao hụt” do sự biến động giá xăng dầu trên thế giới cho hãng tàu. Tương tự hàng đi châu Âu thì tính phí ENS Entry Summary Declaration. Phí EBS là một loại phụ phí vận tải biển, phí EBS không phải là phí được tính trong Local charges.

LOGISTICSHANAH– WORLDWIDELINK

WE LINK THE WORLD

Nghề Forwarder thường xuyên gặp phải vấn đề tranh cãi phí EBS do shipper hay consignee ai là người chịu phí này. Tuy nhiên đến giờ chưa thấy câu trả lời chính thức và rõ ràng. Lấy một ví dụ như trường hợp của bạn trinhphuong ở diễn đàn xuất nhập khẩu- để làm rõ hơn vấn đề này:

“Nhà em nhập khẩu một lô hàng cửa từ Trung Quốc, giá FOB. Mua hàng TQ thì phát sinh thêm phí EBS. Bên em và thằng NCC đang tranh cãi với nhau xem thằng nào phải trả phí này. Vì đây là phí phát sinh ở TQ nên NCC phải trả là lý lẽ của bên em, còn NCC nói nó bán FOB, mà EBS là phụ phí xăng dầu, nên nó không phải trả phí này, vì nó không liên quan gì đến tàu bè cả. Phân giải sao cho đúng đây hả cả nhà. Bác nào có kinh nghiệm thì tư vấn cho em với”

Để giải quyết những thắc mắc như thế này chúng ta phải xác định hàng nhập từ quốc gia nào về quốc gia nào và nhập theo điều kiện gì? trong trường hợp này quốc gia nhập là Việt Nam, quốc gia xuất là Trung Quốc, điều kiện nhập là FOB ( người mua trả cước tàu )

Các bạn tham khảo phí mình báo cho khách hàng nhập từ cảng Shanghai về HCM, điều kiện nhập FOB

Shanghai – Cat Lai HCM

Ocean Freight : USD 80/180
Telex release charges : USD35/bill

Remark:
POL have EBS USD200/400 & CIC USD100/200 for per 20’/40’ based on FOB items.
VAT: 6.83% extra in POL
The validity will till the 20th,March.

Local charge at SHA:
Booking space fee: RMB250/380 or USD41/USD63 for per 20’/40’
THC: RMB825/1225 or USD138/USD204 for per 20’/40’
DOC: RMB450 or USD75/bill
Handling fee: USD65/bill
VAT: at actual

Trong phí ghi rõ, EBS do thỏa thuận trong hợp đồng FOB. Nên các bạn chú ý làm hợp đồng mua bán nên tham khảo giá những khoản phí phát sinh trước.

Thu nhập của mỗi quốc gia là khác nhau, nên trọng số EBS ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm sẽ khác nhau. Nói như này cho dễ hiểu nhé, EBS như ví dụ trên USD200. 200USD đối với người Việt có thể nhiều, nhưng 200USD đối với người Trung Quốc có thể không cao nhưng không chênh lệch quá lớn giữa Việt Nam và Trung Quốc, vì 2 thằng Việt Nam và Trung Quốc đều là nước đang phát triển thôi. Mình thường thấy hàng xuất từ Việt Nam sang Trung Quốc thì shipper (đầu Việt Nam) là người trả phí EBS. Trong trường hợp đặc biệt là ở những quốc gia có thu nhập chênh lệch nhau nhiều như Việt Nam với Nhật, Việt Nam với Hàn Quốc thường thì EBS thu ở quốc gia có thu nhập cao.

Một ví dụ dễ dàng nhất là hàng Việt Nam xuất qua Japan và Korea theo điều kiện CIF (shipper trả phí) nhưng phí EBS lại được trả đầu Japan và Korea.

Nói tóm lại nếu trong hợp đồng không ghi cụ thể bên nào trả phí EBS thì thu EBS ở đâu là do hãng tàu qui định. Cứ căng theo luật hãng tàu mà thu.

HOTLINE : (+84) 942 689 413 

3

 Email: hanah10285@gmail.com –  Skype: hanah_le

Tư vấn- Báo giá: Qua Email – 24/7

Tư vấn nhanh: Qua điện thoại: 11h-12h hằng ngày (T2-T6)

===========================================

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s