DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU · VÂN TẢI ĐƯỜNG BIỂN · VẬN TẢI HÀNG KHÔNG

Chuyển tải là gì? Phân biệt đi Direct và VIA

Chuyển Tải Là Gì? Phân Biệt đi Direct Và VIA<!–

chuyển tải là gì? Quy trình chuyển tải(VIA) như thế nào, có khác gì so với đi trực tiếp (Direct) không và điều kiện để trở thành cảng trung chuyển là gì? Tất cả đều sẽ được đề cập ở bên dưới.

Chuyển tải là việc dỡ container từ tàu A ở cảng chuyển tải và đặt nó lên tàu B chạy tiếp tới cảng đích.

LOGISTICSHANAH– WORLDWIDELINK

WE LINK THE WORLD

Tại sao hàng hóa cần phải được chuyển tải?

Không có hãng tàu nào có thể bao phủ tất cả các cảng biển trên thế giới bằng một tuyến duy nhất, vì vậy phải tách ra thành các tuyến đơn nhỏ đa dạng

Ví dụ: Từ Nam Phi đi thế giới gồm có nhiều tuyến: Nam Phi tới Đông Nam Á, Nam Phi tới Châu Âu, Nam Phi tới Mỹ,… tương tự: Mỹ tới Châu Âu, Mỹ tới Châu Á,…

Giả sử hiện tại có một con tàu đi từ cảng Durban tới Viễn Đông (Far East) phải qua Singapore, Hong Kong, Port Kelang. Ta tạm gọi đây là tàu A.

Có một lô hàng từ Durban ở Nam Phi tới cảng Manila ở Philippines. Bởi vì lộ trình của tàu A không qua cảng Manila, do đó lô hàng container này cần phải được dỡ ở 1 cảng mà tàu A tạm lưu đậu, giả định rằng cảng đó là Singapore. Container này sẽ được dỡ ở cảng Singapore sau đó được xếp lên tàu khác mà tàu này có lộ trình từ Singapore đến Manila. Ta gọi đây là tàu B. Như vậy hàng được chuyển từ tàu A sang tàu B.

Đó là về phần hãng tàu họ muốn tối đa hoá lợi nhuận. Đôi lúc trên thực tế người chủ hàng muốn đi chuyển tải hơn đi Direct? Vì có thể đi direct tàu đi quá nhanh họ làm không kịp bộ chứng từ, ngoài ra thậm chí gian lận thương mại Ánh không tiện viết trên này các bạn thông cảm

Phân biệt DIRECT và VIA trong hàng không và trong vận chuyển đường biển

Cần lưu ý rằng thuật ngữ chuyển tải trong shipping chỉ khi nào có sự thay đổi tàu, trong ngành thường gọi là tàu mẹ và tàu con, tàu mẹ là tàu đến cảng đich, tàu con là tàu từ cảng load hàng đến cảng chuyển tải. Một số bạn nhầm lẫn việc chuyển tải ( via) và đi Direct giống như đi máy bay. Thông thường đi máy bay Direct có nghĩa là bay một mạch đến đích, và quá cảnh (via) là phải dừng lại ở một sân bay nào đó rồi mới lên máy bay khác hoặc vẫn đi máy bay cũ bay về sân bay đích. Nhưng trong shipping thì được hiểu khác, đi Direct có nghĩa là không thay đổi tàu trong suốt quá trình vận chuyển, tàu vẫn có thể ghé nhiều cảng.

Ví dụ, tôi chở 1 lô hàng từ Cát Lái đi Yangon ( Myanmar). Tôi có 2 lựa chọn là đi Direct hoặc đi chuyển tải;

Đi Direct : Tàu A lấy hàng tại Cát Lái, ghé cảng Singapore dỡ hàng ( không phải hàng của bạn), tiếp theo ghé Bangkok dỡ hàng ( không phải hàng của bạn), sau đó A chạy đến Yangon ( Myanmar). Cảng đích là Yangon hàng của bạn vẫn nằm trên tàu A. Trên booking ghi cảng load hàng ( Cát Lái), cảng chuyển tải ( Yangon, NẾU CÓ), cảng đích ( Yangon). (Trong một số trường hợp do form của hãng tàu ghi cảng chuyển tải là cảng đích luôn, ví dụ này nếu có ghi thì ghi cảng chuyển tải là Yangon). Hành trình của tàu A là : Cát Lái – SIN – Bangkok – Yangon, hành trình của hàng tương tự ( vì hàng nằm trên tàu A).

Đi VIA: Tàu A lấy hàng tại Cát Lái, ghé cảng Singapore dỡ hàng ( có hàng của bạn), sau đó hàng của bạn được bốc sang tàu B ( tàu B đang ở Singapore), lúc này tàu A chạy sang Port Klang (Malaysia), tàu B chở hàng của bạn sang Yangon ( tại đây hàng của bạn được dỡ xuống tàu B), sau đó B chạy tiếp qua cảng Sankt-Peterburg (Nga) theo lịch trình của B. Trên booking ghi cảng load hàng ( Cát Lái), cảng chuyển tải ( SIN), cảng đích ( Yangon). Hành trình của tàu A là : Cát Lái – SIN – Portkalang, hành trình của tàu B: SIN – Yangon – Sankt-Peterburg. Hành trình của hàng Cát Lái – SIN – Yangon. Như vậy hành trình của hàng là 1 phần hành trình tàu A và 1 phần hành trình tàu B.

Trong ví dụ trên có sự khác nhau là đi Direct chỉ có 1 tàu A, đi VIA cần đến 2 tàu A&B

Điều kiện để trở thành cảng trung chuyển (cảng chuyển tải)?

Vị trí địa lý:
• Gần các tuyến đường vận chuyển chính.
• Vị trí trung gian kết nối tàu con và tàu mẹ
• Kết nối hàng hóa nội địa
Ví dụ: cảng Rotterdam ở trung tâm châu Âu, cảng Hongkong kết nối Đông Nam Á.

Cơ sở hạ tầng:
• Phải là cảng nước sâu (>13.5m) để tiếp đón tàu lớn.
• Có bãi đất rộng để lưu container (CY-container yard).
• Phát triển cơ sở hạ tầng công cộng, cơ sở hạ tầng kỹ thuật như cấp điện, cấp thoát nước, cải thiện hệ thống giao thông kết nối cảng biển,…

Vận hành:
• Chi phí vận hành cảng thấp
• Năng suất cảng cao
• Dịch vụ chuyên nghiệp, đáng tin cậy

Kết Luận

Tóm lại, do luôn có có sự giới hạn trong việc cung cấp tuyến vận chuyển direct từ 1 cảng A đến cảng B bất kỳ (2 cảng không nhộn nhịp), chuyển tải ra đời như là giải pháp cho vấn đề này. Chuyển tải là việc dỡ container từ tàu A ở cảng chuyển tải và đặt nó lên tàu B chạy tiếp tới cảng đích.

– ST – SONGANH LOGIS-

 

HOTLINE : (+84) 942 689 413 

3

 Email: hanah10285@gmail.com –  Skype: hanah_le

Tư vấn- Báo giá: Qua Email – 24/7

Tư vấn nhanh: Qua điện thoại: 11h-12h hằng ngày (T2-T6)

===========================================

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s